Thứ sáu, 04 Tháng 9 2015

Quán cá Hồ Tây

ImageAi đã từng một lần ngồi la đà bên chén rượu nhìn hoàng hôn buông xuống mặt Hồ Tây, mới thấy thú vui ẩm thực trên đất Hà Thành cũng nhiều khi thi vị đến bất ngờ. Chẳng thế mà các quán cá bên Hồ Tây chiều nào cũng nườm nượp khách. Họ đến không phải chỉ đơn thuần  tìm một nơi ăn uống, mà cái chính là để được hòa mình vào thiên nhiên, được hưởng cái gió mát rượi phảng phất hương sen, được ngắm cái mênh mang, tĩnh lặng, hư hư thực thực của sương khói Tây Hồ.

Từ lâu, các quán cá Hồ Tây đã trở thành địa chỉ ẩm thực nổi tiếng của đất Hà Thành. Quán cá bên Hồ nhiều đến nỗi đôi khi các thực khách chẳng cần nhớ tên quán. Chỉ cần lên Hồ Tây, xà vào một quán nào đó, chọn một góc nhìn ra mặt hồ, thế là đủ cho việc đã cất công lên xe, bỏ qua các quán nhậu đông nghẹt nơi phố phường.

Có những quán cá rất quy mô, có thể phục vụ hàng ngàn khách ăn, lại có quán đơn sơ kiểu tranh tre nứa lá khiêm nhường nép bên hồ.  Đã đến đây, chẳng ai còn hỏi phòng VIP, máy lạnh để làm gì. Vì vậy mà các chỗ ngồi kề sát mép hồ bao giờ cũng được ưu tiên lựa chọn.

Món ăn trong các quán cá ở Hồ Tây gần giống nhau, chủ yếu là các món thủy hải sản như cá tôm, cua, ốc. Cái khác để giữ chân thực khách chẳng qua là sự khéo léo trong gia giảm chế biến, trình bày của mỗi đầu bếp.

Món ăn được coi là “khai vị” của các quán cá Tây Hồ  chính là món ốc hấp lá sả, lá chanh hoặc món ốc hấp thuốc bắc. Ốc Hồ Tây nổi tiếng là  ngon. Nhiều đám bạn trẻ kéo nhau lên Hồ Tây chỉ để thưởng thực món ốc đặc biệt này. Những con ốc béo vàng quyện hương chanh hương sả, cùng với thứ nước mắm gừng “đặc chế” trở thành một món ăn có thể “gây nghiện” với nhiều cô cậu học trò.

Món cá nướng, cá hấp ở Hồ Tây cũng thật hấp dẫn với dân nhậu. Rồi món tôm càng Hồ Tây nướng ăn kèm với khế xanh, chuối chát cũng để nhớ để thương cho nhiều thực khách từng qua đây. Nhiều người Sài Gòn đến quán cá Hồ Tây thấy hể hả khi được ngồi cuộn cuộn, chấm chấm theo kiểu phong cách Nam bộ giữa mênh mông nước nổi.

Quán cá một thời “quá phát” là một phần nguyên nhân gây ô nhiễm cho Hồ Tây. Gần đây, những quán cá tạm bợ, nằm sát mép hồ đã được giải tỏa. Một con đường mới mở ôm sát bờ hồ đã làm cho cảnh quan Hồ Tây có vẻ phong quang hơn nhiều. Các quán cá cũng được quy hoạch và chấn chỉnh lại. Quán cá Hồ Tây vẫn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn với người Hà Nội và bạn bè du khách.

DUY ANH